Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả nhất

Mỗi ngày cho ăn 3 bữa với lượng dự kiến là 0,5 kg/ngày cho 1000 con . Khi cho ăn, thường đánh nhau để

1
Giới thiệu
Rắn mối là loài bò sát nhỏ khá phổ biến tại Việt Nam, theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì rắn mối có công dụng trị nhiều bệnh như đau lưng, hen xuyễn, đau nhức người và thậm chí là cả vô sinh… Bên cạnh đó rắn mối còn được coi là một món đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao rất được ưa chuộng, nhất là ở khu vực Nam bộ. Từ rắn mối người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như rắn mối xào sả ớt, rắn mối chiên giòn…

Cũng do nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên nghề nuôi rắn mối được phát triển tại nhiều địa phương. Mặc dù còn khá hạn chế nhưng nhìn chung loài vật này khá dễ nuôi.

Trong bài viết này xin chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý và kỹ thuật nuôi rắn mối.
2
Phân loại
Rắn mối là tên gọi phổ biến tại khu vực miền Nam trong khi đó loài vật này lại quen thuộc với người miền Bắc với tên gọi “thằn lằn bóng”. Chúng là loài bò sát họ Scincidae (Skink) bao gồm những loài giống như thằn lằn, có chi nhỏ, cổ ngắn, kích thước thân tối đa 35cm, phân bố rộng rãi trên toàn cầu trừ vùng cực lạnh giá.

Thằn lằn bóng ở Việt Nam gồm 3 loài: Thằn lằn bóng hoa (Mabuya multifasciata), thằn lằn bóng Sapa (Mabuya chapaense) và thằn lằn bóng đuôi dài (Mabuya longiccaudata). Theo một tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối đã “tạm” thành 2 loại: lưng trơn và lưng sọc.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối

Kỹ thuật nuôi rắn mối
3
Con giống
Rắn mối giống có thể mua loại đã được thuần dưỡng tại các trại nuôi hoặc bắt những con đang sinh sống ngoài tự nhiên ở chính nơi nuôi rắn. Cách bắt con giống tại chính địa phương nên được ưu tiên hơn vì sẽ giúp rắn mối dễ dàng quen với môi trường sống. Chú ý chọn lựa những con giống to, khỏe mạnh và không bị khuyết tật.

Cách phân biệt rắn mối đực và cái:

– Con đực thường có phần mình thuôn, thân, đuôi dài, đầu và chi to.

– Con cái có bụng to, phần thân và đuôi ngắn hơn, đầu và chi nhỏ. Rắn mối cái có đốm trắng chạy bên hông dọc theo lưng, khi cử động không nhanh nhẹn bằng con đực.

4
Chuồng nuôi
Để rắn mối có môi trường hài hòa giúp sinh trưởng và phát triển tốt thì chuồng nuôi là yếu tố rất quan trọng. Một khu chuồng để nuôi 1000 con rắn mối bố mẹ nên có diện tích tối thiểu 10m2 và tối đa là 100m2, không nên làm to quá sẽ rất khó quản lý. Thành chuồng có thể làm bằng tôn kẽm hoặc xây gạch cao khoảng 0,8m. Lưu ý nếu làm tường xây thì cần ốp gạch men phía trong để rắn mối không bò ra ngoài được hoặc nếu không có thể che lưới ở phía trên.

Nền chuồng nuôi rắn mối nên làm bằng đất và phải có ống thoát nước để không đọng lại nước trong chuồng nuôi.

Khu vực chuồng nuôi cần làm mái che khoảng 1/3 hoặc 1/2 diện tích chuồng để rắn mối trú mưa và ngủ, phía trong treo đèn giúp sưởi ấm vào ban đêm đồng thời dụ côn trùng để làm thức ăn cho rắn, khu vực phía ngoài mái che làm thành bãi tắm n