Chó Corgi thuần chủng hiện nay có đặc điểm ra sao?

Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, vận động mạnh nên cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng.

(hay chó Welsh Corgi) có nguồn gốc từ xứ Wales, Anh quốc, là giống chó lùn đẹp nhất thế giới. Chó Corgi gắn với nhiều truyền thuyết bản địa của xứ Wales, một thời được coi là giống chó thần thánh, có địa vị cao tại Anh Quốc. Hiện nay chó Corgi rất được yêu thích và một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất trên khắp thế giới.

Bài viết này, Farmvina sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc nguồn gốc, lịch sử của giống chó Welsh Corgi, cũng như đặc điểm ngoại hình, tính cách của chó Corgi thuần chủng.

Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Corgi thuần chủng
Nguồn Gốc
Chó Corgi xuất hiện cách nay ít nhất 3000 năm tại xứ Wales. Corgi có họ hàng gần với Alaska (Alaskan Malamute), Husky Sibir, Samoyed, Phốc Sóc (hay Pomeranian),… và nhiều giống chó Bắc Âu khác. Giống chó Corgi nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking.

Chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi
Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó corgi cổ bắt đầu giao phối với những chú chó phương bắc, để tạo nên một nhánh khác của giống chó Corgi. Những chú chó Corgi mới xuất hiện đầu tiên tại Pembrokeshire (Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi(hay ngắn gọn là Pembroke Corgi), những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi (hay Cardigan Corgi).

Về cơ bản, 2 giống corgi này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn, còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy. Ở Việt Nam, chó Corgi được nuôi phổ biến nhất là giống Pembroke. Cardigan cũng có nhưng rất ít.

Lịch Sử Phát Triển
Chó Corgi trong suốt hơn 2000 năm được dùng làm chó chăn gia súc. Thân hình của Corgi nhìn có vẻ “lạch bạch”, nhưng chúng lại đặc biệt phù hợp với công việc này. Do có chân ngắn, thân hình thấp bé nên chó corgi có thể dễ dàng né được những cú đá hậu nguy hiểm từ các gia súc lớn. Chúng thường cắn vào chân những con gia súc đi lạc để bắt chúng trở lại đàn.

chó Corgi

Về sau, trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của châu Âu từ thế kỷ 16, công việc chăn gia súc dần trở nên ít phổ biến. Thay vào đó, với ngoại hình xinh xắn đáng yêu, chó Corgi dần được nuôi làm thú cưng tại các thành phố lớn, đặc biệt là giống Pembroke Corgi. Corgi cũng nổi tiếng vì là thú cưng rất được yêu thích dưới thời nữ hoàng Victoria và Elizabeth.

Đên đầu thế kỷ 20, chó Corgi đã phổ biến ra toàn thế giới và là một trong những giống chó phổ biến nhất lúc bấy giờ. Vào khoảng năm 1920 đến 1930, nhiều hiệp hội chó giống lớn như AKC, FCI,… đã công nhận giống chó Welsh Corgi là giống chó thuần chủng. Tuy nhiên, phải đến những năm 1950, đa số các hiệp hội này mới công nhận giống Pembroke Corgi và Cardigan Corgi là 2 giống chó riêng biệt.

Giống Chó Corgi ở Việt Nam
Ở Việt Nam, chó Corgi xuất hiện khá muộn, khoảng năm 2007 và chỉ được nuôi phổ biến làm thú cưng sau năm 2010, thời điểm những trại nhân giống chó Corgi đầu tiên được thành lập. Corgi tuy xuất hiện muộn nhưng đã nhanh chóng gây sốt, và trở thành giống thú cưng hot nhất thời điểm đó nhờ ngoại hình không giống ai.

Những chú chó Corgi đầu tiên tại Việt Nam được nhập khẩu về từ Thái Lan, và đều thuộc giống Pembroke Corgi. Pembroke mập hơn, đáng yêu hơn nên được yêu thích hơn Cardigan (không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới). Khoảng năm 2015, giống chó Cardigan Corgi mới bắt đầu được biết đến rộng rãi và được nhân giống ở nước ta.

chó Corgi

Đặc Điểm Chó Corgi Thuần Chủng
Ngoại Hình
Giống chó Welsh Corgi có tai dựng, hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt (cũng hình tam) của chúng. Corgi có mõm nhỏ, nhọn và dài, ở nhiều nơi cũng gọi chó Corgi là “Foxy” do chúng có khuôn mặt giống cáo. Mắt chúng to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe.

Pembroke Corgi thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo tiêu chuẩn của AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm. Cardigan Corgi cũng có các đặc điểm tương tự, chỉ khác điểm điểm duy nhất là đuôi dài trên 15cm.

Chân chó Corgi rất ngắn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Theo những người nuôi chó Corgi chuyên nghiệp thì chân càng ngắn, thân càng dài thì càng đẹp. Những bé Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất sẽ có giá rất cao. Đặc điểm chân ngắn, thân dài khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu bậc nhất trong thế giới chó.

Lông chó Corgi rất dày và có 2 lớp (giống các hộ hàng gần là chó Husky, Alaska, Samoyed và Pomeranian). Lớp lông ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước để trống trọi lại với điều kiện sương giá tại Anh. Lớp trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm để chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông tại Wales.

Lông Pembroke Corgi có thể có nhiều màu, phổ biến nhất là màu cam – trắng và vàng – trắng, ít hơn có đen – trắng, nâu – trắng hoặc nâu đỏ – đen – trắng và vàng (cam) – đen – trắng.

Ở khí hậu ôn đới, lớp lông ngoài của chó Corgi thường rụng vào mùa xuân – hè, và mọc lại vào cuối thu. Tuy nhiên, ở môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, Corgi có xu hướng rụng lông quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hè để giải nhiệt cho cơ thể. Do lớp lông này nên những em Corgi nhỏ có nguy cơ cao bị sốc nhiệt nếu chơi ở ngoài nắng nóng nên cần phải có các biện pháp giải nhiệt hợp lý như trú trong bóng râm, tắm, ở phòng điều hòa hoặc tỉa bớt lông nếu cần.

Tính cách
Cả 2 giống chó Corgi đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi rất thông minh, biết nghe lời và rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất của AKC.

Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, vận động mạnh nên cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng.

Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy. Vết cắn đa phần không nguy hiểm trực tiếp nhưng có thể gây tổn thương gián tiếp khi em bé bị ngã. Chúng cũng thường đuổi theo bất cứ vật gì di chuyển (như ô tô, xe máy, trẻ em,…), vì vậy nên có rào chắn khi chơi đùa, và tránh cho chơi với trẻ em còn quá nhỏ.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *