Bệnh tiêu chảy ở chó cưng và những điều cần biết – p2

Đừng để tiếp xúc với rác bẩn, thực phẩm hư hỏng hay những khu vực không đảm bảo vệ sinh

Ngoài nguyên nhân do thay đổi chế độ ăn uống ở bài viết trước, cưng còn do nhiều nguyên nhân khác gây ra

– Ký sinh trùng, các loại giun như giun tròn, giun móc, …sẽ gây ra tiêu chảy khi môi trường xung quanh chú chó của bạn không được giữ vệ sinh đúng cách.

– Dị ứng với thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân thường hay gặp. Chúng ta thường hay nghĩ khi bị dị ứng với thức ăn, sẽ cảm thấy ngứa và gãi rất nhiều, tuy nhiên, nhiều bác sĩ thú y cho rằng bệnh viêm đường ruột (Inflammatory bowel disease IBD) và hội chứng kích thích ruột (Irritable bowel symdrome IBS) nguyên nhân là do dị ứng với thức ăn và đều gây ra bệnh tiêu chảy.

– Nuốt phải một số vật lạ hay do căng thẳng cũng có thể làm chó cưng của bạn bị mắc phải bệnh tiêu chảy.

Cách chữa bệnh:

Nếu nguyên nhân của bệnh tiêu chảy đến từ việc thay đổi chế độ ăn uống của chú chó cưng thì cách tốt nhất là nên giữ lại những thức ăn cần thiết và từ từ thay đổi về chế độ thức ăn bình thường như trước. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân thì việc nên làm là cung cấp đầy đủ nước cho thú cưng để tránh cơ thể chúng bị mất nước và tránh cho chúng ăn những thức ăn không tốt cho đường tiêu hóa trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu căn bệnh vẫn kéo dài hơn một ngày hoặc tình trạng chú chó của bạn trở nên nghiêm trọng như nôn mửa nhiều hơn, tiêu phân đen hoặc máu thì nên đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để được chẩn đoán và chữa trị chính xác hơn.

Cách phòng tránh:

Bạn hãy luôn nhớ rằng những chú chó dù có sức khỏe tốt thế nào cũng có nguy cơ đôi khi mắc phải bệnh tiêu chảy. Sau đây là một số mẹo nhỏ để giúp chó cưng của bạn giảm khả năng mắc bệnh:

– Theo dõi lịch trình tiêm chủng vắc xin của chó cưng

– Nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ thú y để chắc chắn rằng chú chó của bạn không bị nhiễm ký sinh trùng

– Đừng để chó cưng tiếp xúc với rác bẩn, thực phẩm hư hỏng hay những khu vực không đảm bảo vệ sinh

– Khi đi dạo với chú chó của bạn, hãy nhớ quan sát thật kỹ và đừng để chúng ăn bất cứ thứ gì hoặc uống những trũng nước trên đường hay phân từ động vật khác.

– Nếu muốn thay đổi chế độ ăn uống thì bạn nên thay đổi từ từ để đường tiêu hóa của chúng tập quen dần với chế độ ăn mới.

– Giảm thiểu căng thẳng cho chúng, cung cấp một môi trường sống thoải mái, dễ chịu.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *